ReadyPlanet.com


ค่าhcg ไม่เพิ่มขึ้น เกิดจากโครโมโซมผิดปกติหรือ ผนังมดลูกไม่ดีคะ


 เรียนสอบถามค่ะ 

ดิฉันอายุ36ปี ทำicsi ใส่ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิส 3 ตัว ใส่รอบแช่แข็งค่ะ เนื่องจากรอบสดu/sเหมือนมีติ่งเนื้อโตขึ้นมาในโพรงมดลูกและผนังหนามาเกินไป(อาจเพราะยากระตุ้นไข่) จึงพัก1รอบเดือน u/sดูอีกครั้งคุณหมอแจ้งว่าไม่เห็นติ่งเนื้อแล้วและผนังก็โอเค(10มิล)จึงได้ทำการนัดใส่ตัวอ่อน

หลังใส่ตัวอ่อน 8 วัน  เจาะเลือด ค่า hcg= 282

หลังใส่ตัวอ่อน 12 วัน เจาะเลือด ค่า hcg= 1200 

หลังใส่ตัวอ่อน 16 วัน เจาะเลือด ค่า hcg= 1240 

คุณหมอแจ้งว่ามีแน้วโนมว่าจะแท้งหรือถ้าร้ายกว่านั้นก็คือ ท้องนอกมดลูก มีความเปนไปได้ที่โครโมโซมผิดปกติ หรือตัวอ่อนไปเกาะบริเวณที่เคยเกิดติ่งเนื้อ จึงอยากรบกวนสอบถามผู้รู้หรือคุณหมอว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ครั้งแรกที่เจาะเลือด ตัวอ่อนติดหมดทั้ง2,3ตัว และเมื่อเจาะครั้งที่3 ค่าhcgไม่เพิ่ม จะมีความหวังว่าตัวอ่อนมีโอกาสที่จะยังอยุ่สัก1 ตัวมั้ยคะ หรือว่าหลุดทั้งหมด และถ้าปัญหาเกิดจากผนังมดลูกไม่ดี(มีติ่งเนื้อ)ทำไมเจาะเลือดครั้งแรกค่า hcg จึงให้ผลว่าตั้งครรภ์แสดงว่าตัวอ่อนสามารถฝังตัวได้ฉะนั้นขนาดติ่งเนื้อของดิฉันไม่มีผลในการฝังตัวเพียงแต่ตัวอ่อนไม่สามารถพัฒนาเจริญเติบโตต่อไปได้เองรึป่าวคะ

* ณ ตอนนั้นไม่ได้ถามคุณหมอที่ตรวจให้โดยละเอียดค่ะเพราะเห็นคุณหมอมีคนไข้รออยุ่และกำลีงผิดหวังอยุ่เลยยังไม่ได้ถามอะไรท่านมาก

 

 

 



ผู้ตั้งกระทู้ พัชราภรณ์ :: วันที่ลงประกาศ 2015-07-24 11:36:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3852459)

 1 .ค่าระดับ hormone hcg ไม่สามารถบ่งบอกถึงจำนวนตัวอ่อนที่ฝัวตัวสำเร็จได้ เพราะฉะนั้นค่าที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงจึงไม่ได้บอกถึงจำนวนตัวอ่อนที่ติดเพิ่มขึ้นหรือลดลง

- ระดับ hormone ที่ขึ้น บอกได้แค่ว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว ค่า hormone hcg จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ทุก 2-3 วัน ค่า hormone hcg ที่ลดลง หรือขึ้นน้อยกว่าเกณฑ์ อาจจะบ่งถึงได้หลายสาเหตุเช่น ถุงการตั้งครรภ์ไม่สมบูรณ์มีภาวะแท้ง หรืออาจหมายถึง ภาวะต้งครรภ์นอกมดลูกได้ ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลจะมีการติดตามระดับค่า hcg ร่วมกับการ ultrasound อย่างใกล้ชิด เพื่อวินิจฉัยให้ได้ว่าเป็นการตั้งครรภ์ผิดปกติในหรือมดลูกต่อไป อย่างไรก็ตามการตรวจเลือดและการ ultrasound เพียงครั้งเดียว อาจจะยังไม่สามารถให้การวินิจฉัยได้ อาจจะต้องมีการนัดติดตามเป็นระยะ ๆ ต่อไป


2. เรื่องของติ่งเนื้อในโพรงมดลูกต่อผลการตัั้งครรภ์นั้น จากการศึกษาที่ผ่านมาในอดีตยังไม่พอว่าติ่งเนื้อเป็นสาเหตุของความล้มเหลวของการฝังตัวของตัวอ่อนเสมอไป โดยทั่วไปจะแนะนำผ่าตัดติ่งเนื้อออกก่อนในกรณีที่มีภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือขนาดมากกว่า 1 cm. หรือทำการฝังตัวอ่อนคุณภาพดีหลายครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

 

พญ.นพรัตน์ ไชยบูรณะพันธ์กุล      

สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา – เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลพญาไท 3

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลพญาไท 3 วันที่ตอบ 2015-08-06 21:43:15



[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.